Thực hiện theo CV số 3777/UBND-YT ngày 27/12/2024 của Uỷ ban nhân dân về phòng ngừa nguy cơ xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng trên địa bàn. Trường tiểu học Hải Thành thực hiện các nội dung về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tới CBGV-NV, phụ huynh và học sinh.
Tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn thực phẩm:Nguồn gốc thực phẩm luôn đóng vai trò quyết định trong việc phòng ngừa ngộ độc. các bộ phận phụ trách tiến hành kiểm tra thường xuyên, đảm bảo nguồn thực phẩm của đơn vị cung cấp phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường lựa chọn thực phẩm từ những nơi uy tín, có giấy chứng nhận về nguồn gốc rõ ràng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến: Ngộ độc có thể xảy ra ngay trong quá trình chế biến thực phẩm nếu không đảm bảo vệ sinh. Các Cô chăm nuôi, người làm nghề chế biến thực phẩm cần lưu ý rửa tay sạch sẽ, sử dụng dụng cụ chế biến thực phẩm đúng cách và nấu chín kỹ thức ăn. Đặc biệt, cần tránh tình trạng thực phẩm sống và chín tiếp xúc trực tiếp với nhau.
Cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc: Hiện nay, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa hóa chất, phẩm màu độc hại đang được buôn bán tràn lan. Những thực phẩm này tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến ngộ độc. Nhà trường đã phối két hợp với UBND phường Hải Thành, Công an phường trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trước cổng trường học, không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các sản phẩm không có nhãn mác, không có thông tin về nơi sản xuất.
Nâng cao ý thức cho học sinh: Nhà trường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục học sinh trong viẹc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng không tốt sức khoẻ từ việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Nâng cao nhận thức cộng đồng: Một trong những biện pháp quan trọng trong việc phòng ngừa ngộ độc chính là nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm. Các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền, giáo dục người dân về các nguy cơ tiềm ẩn và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm và các vụ ngộ độc nghiêm trọng luôn tiềm ẩn nguy cơ nếu chúng ta không chú ý đến công tác bảo vệ sức khỏe trong từng khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm và chủ động tham gia công tác phòng ngừa và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.